A+ A A- Kiểu đọc sách

Ăn món bánh đa lạ và ngon nhất Việt Nam ngay tại gia đình làm bánh đa giỏi nhất Hải Dương

loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Cả một làng nghề truyền thống chỉ có 6 hộ sản xuất. Đó là làng bánh đa Kẻ Sặt ở Hải Dương.

Bánh đa trắng thì chúng ta đã ăn nhiều và quen thuộc nhưng bánh đa gấc cuốn ở làng SẶT thì có lẽ ít người biết và tôi nghĩ là nó chưa bị du nhập ở nơi nào khác.

Có nói chuyện với những người làm bánh đa gấc cuốn ở đây mới hiểu vì sao để làm nhái loại bánh đa này ở những nơi khác không phải chuyện dễ dàng. Cô chú Sử-Đắc là nhà làm bánh đa cuốn số 1 ở SẶT nói với tôi là mùa nào cũng như mùa nào, họ thường phải dậy từ 2 giờ sáng để bắt đầu bắt tay vào công việc và phải đến trưa thì công việc mới tạm xong.

Chú thích ảnh
Bánh đá chờ được nắng đem ra sân phơi khô rồi đóng gói

Gạo phải ngâm từ tối hôm trước còn nếu muốn chuẩn thì ngâm 2 tiếng trước khi tráng bánh đa. Rồi phải chuẩn bị các nguyên liệu khác như đường, dừa, vừng lạc…Vừng, lạc phải giã nhuyễn ra, dừa phải thái thành những sợi mỏng…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng nguyên liệu rồi thì trộn các nguyên liệu với nhau và nhóm bếp để bắt đầu tráng bánh đa. Đổ bột vào khuôn và dùng muôi trải đều nguyên liệu. Sau đó múc tiếp bột dàn đều và kín hết nhân.

Chú thích ảnh
Tráng bánh đa ở một gia đình làng Sặt (Hải Dương)

Nhiệt độ khi tráng phải cao hơn 100 độ. Tráng xong thì dùng ống nứa để cuốn tròn bánh đa lại theo cái ống nứa đó rồi đặt lên phên rồi lại lăn ống nứa ngược chiều với chiều đã cuốn để bánh đa trải trên phên, đem ra sân để phơi khô. Phơi cho tới khi bánh đa khô kiệt thì đem vào chỗ râm để. Đấy là nếu như trời nắng. Trời càng nắng to càng tốt. Còn nếu trời mưa thì họ phải dùng máy sấy để sấy nhưng như thế bánh đa không được ngon như phơi ngoài nắng.

Chú thích ảnh
Bánh đa đã được tráng rồi phơi khô xong và đóng góp đem bán

Sau khi phơi (sấy) khô bánh đa và đem ra trong chỗ râm mát để một lúc thì bánh đa dẻo lại và họ phải cuốn bánh lại thành hình ống rồi bán cho những người có nhu cầu mua bánh sống đem đi xa rồi về nhà tự nướng.

Nhưng thường là sau đó họ đem nướng bánh lên và ngay sau khi nướng xong thì bánh còn nóng nên dẻo và họ cuốn bánh lại thành dạng hình ống. Nếu để lâu bánh sẽ cứng không thể cuốn được. Phải cuốn bánh lại để tránh bánh bị vỡ nát khi vận chuyển. Tả sơ sơ công đoạn làm bánh đa cuốn ở Kẻ Sặt thì như vậy nhưng để làm ra được những chiếc bánh đa vừa giòn, vừa thơm, ăn ngọt ngọt, bùi bùi thì không hề đơn giản.

Người ta phải tráng làm sao để vừng, lạc, dừa trải đều, không thì nó sẽ lổn nhổn,, chỗ quá nhiều, chỗ lại quá ít, ăn không ngon. Gấc nguyên liệu ở đây là gấc “xịn” chứ không phải hương liệu gấc.

Các hộ làm bánh đa cuốn ở SẶT nhà nào ít thì đầu tư 20-30 triệu, nhiều thì 50-60 triệu mua gấc quả từ Thanh Hà để làm bánh đa gấc. Sau khi mua, họ bổ gấc ra, bỏ hết hạt và thu gom lại bán cho hiệu thuốc còn lấy phần thịt gấc cho vào bao nylon bỏ vào tủ lạnh. Khi nào làm bánh đa đến đâu thì lấy ra đến đấy.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

  • Tàu hỏa '5 sao' hiện đại nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

    Tàu hỏa '5 sao' hiện đại nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

    Từ ngày 10/1/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chính thức đưa 6 đoàn tàu khách chất lượng “5 sao” vào khai thác trên tuyến đường sắt Thống Nhất.

  • Nữ hoàng âm nhạc Anh Leona Lewis đón năm mới tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

     Nữ hoàng âm nhạc Anh Leona Lewis đón năm mới tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

    Leona Lewis, giọng ca vàng của xứ sở sương mù từng làm nên lịch sử tại bảng xếp hạng danh tiếng Billboard 100 của Mỹ với bản hit “Bleeding Love” đã cùng bạn trai Dennis Jauch đón năm mới 2018 tại khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới 2017.

  • Từ bây giờ, bạn có thể 'bay thẳng' đến Campuchia

    Từ bây giờ, bạn có thể 'bay thẳng' đến Campuchia

    “Dù hiện nay phần lớn khách cũng như tour du lịch từ TP.HCM đi Campuchia chủ yếu là đường bộ, Hà Nội chưa có đường bay thẳng đến Campuchia. Do đó, mở đường bay thẳng Việt Nam đến Campuchia sẽ giúp kết nối tài nguyên du lịch lớn giữa hai nước, thu hút du khách đến với các điểm đến du lịch của cả hai nước”.

  • Top điểm đến đốn tim du khách dịp Giáng sinh

    Top điểm đến đốn tim du khách dịp Giáng sinh

    Không cần phải đi nước ngoài mới có thể tận hưởng Giáng sinh ngập tràn tuyết trắng. Ngay tại các khu vui chơi giải trí Sun World của Tập đoàn Sun Group, tuyết vẫn đang rơi, và Noel đang vô cùng rực rỡ.

  • Saigontourist – Mai vàng đất Việt vươn tầm thế giới

    Saigontourist – Mai vàng đất Việt vươn tầm thế giới

    Thành lập tháng 8/1975, trải qua chặng đường dài hoạt động, đến nay Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đã trở thành thương hiệu dẫn đầu du lịch Việt. Có thể khẳng định, nhắc tới doanh nghiệp du lịch Việt Nam không thể không nhắc đến thương hiệu Saigontourist – đơn vị từng vinh dự nhận nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, cùng các giải thưởng trong và ngoài nước.

loading...